ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น

                                                                                  

วิธีทําไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
1. ปอกแครอท ล้างน้ำ แล้วหั่นตามขวางเป็นชิ้นบาง ๆ นำใส่หม้อ พร้อมผงปลาโอแห้ง และน้ำสะอาด ตั้งไฟกลางให้เดือด ประมาณ 5 นาที  ปิดเตา จะได้น้ำซุปปลาโอ
2. กรองเอาแต่น้ำซุปใสๆ ให้ได้ 1 ถ้วย พักไว้ให้เย็น
3. ต่อมาเตรียมน้ำใส่ลังถึง เปิดไฟแรงให้น้ำเดือด
4. ระหว่างรอน้ำเดือดหันมาเตรียมผักและเนื้อสัตว์ที่จะใส่ในไข่ตุ๋น กุ้ง หรือเนื้อสัตว์อื่นๆควรให้ทำให้สุกก่อน
5. วางกุ้งหรือเนื้อสัตว์อื่นๆแลงที่ก้นถ้วย ไม่ควรใส่มากเกินไป
6. ตอกไข่ใส่ชามผสม ใส่เกลือ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่นลงไป คนให้เข้ากัน  ตีเบาๆได้พอมีฟองแต่ไม่ต้องมาก
7. จากนั้นเติมน้ำซุปปลาโอที่เย็นแล้วลงไป คนพอเข้ากัน
8. กรองด้วยกระชอนตาถี่ 2-3 ครั้ง เพื่อให้ได้เนื้อไข่ตุ๋นที่เนียน
9. เทไข่ตุ๋นเบาๆ ต่ำๆ ลงในถ้วยที่ใส่เนื้อสัตว์เตรียมไว้ วางถ้วยลงในรังถึง ปิดฝา
10. นำรังถึงขึ้นตั้งบนน้ำที่เดือดแล้วลดไฟลงอ่อน นึ่งนานประมาณ 15-20 นาที
11. เติมกุ้ง บนหน้าไข่ตุ๋น ปิดฝานึ่งต่ออีก 5 นาที เช็คว่าสุกหรือไม่โดยการนำไม้จิ้มแล้วไม่มีน้ำสีขาวๆ ติดมา
12. ก่อนเสริฟ์โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยเป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทาน

กลับไปที่เมนูไข