เคล็ดลับไข่

เคล็ดลับมะระผัดไข่ไม่ขม

วิธีทำ

กระทะร้องลงน้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช เอามะระที่หั่นบางๆลง เบาไฟให้อ่อนลง ผัดมะระกับน้ำมัน สัก2-3นาที พอมะระสลด ให้ลงน้ำปลา เร่งไฟเล็กน้อยอย่าให้แรงนะ ผัดต่ออีกจน มะระออกสีเข้ม จากนั้นให้ตอกไข่ลง พอไข่เริ่มสุก เริ่มผักมะระคลุกเคล้า แล้วเติมน้ำปลา หรือซ๊อสปรุงรสอีกที่ เร่งไฟแรง ช่วงนี้สำคัญมากเพราะกลิ่นหอมของ น้ำปลาที่โดนความร้อน จะทำให้ไข่หอม คั่วต่อไปอีกนิดจนไข่ออกเหลือเกรอมนิดหน่อ เอาขึ้นได้ มะระสด น้ำมาหั่นบางๆ พักไว้ การเลือกมะระที่ขมน้อย คือเลือก มะระสดๆ สีเขียวเข้ม ล่องลึก ไม่มีสีเหลืองแซม ใช้ไข่ไก่หรือไข่เป็ดก็ได้ แต่ไข่เป็ดจะอร่อยกว่า กระทะร้อน น้ำมันลง มะระลง กระทะไม่ไม่แรงมาก ในภาพผมใช้น้ำมันน้อยนะ แต่ก็มีน้ำมัน ผัดไปมา พอมะระสลด ขอบออกเหลืองเข้มหน่อยก็ลง น้ำปลาดี แต่ที่บ้านหมด ให้แม็กกี้แทนได้ไม่มีปัญหา ผัดมะระกับ ซ๊อมปรุงรส จนออกเหลืองแบบนี้ ช่วงนี้เองคือเล็ดลับที่มะระจะไม่ขมครับ เพราะก็ผัดไม่เหลืองเกรียมแบบนี้ มะระจะยังขมอยู่นะ จะว่าไม่เตือน ลงไข่ เป็ดหรือไข่ไก่ 2-3ฟอง ตามชอบ ไข่เริ่มสุก นำมะระลงคลุกแผ่ให้ทั่วๆ ช่วงนี้ลงน้ำปลาเพิ่ม ให้เนี้อไข่มีรสชาติ พร้อมเร่งไฟแรง จะได้กลิ่นซ๊อส ตอนโดน กระทะร้อนๆ จะทำให้ไข่หอม ขึ้นอร่อยขึ้น ผัดจนขอบ เกรียมๆ แบบนี้ พร้อมทานละครับ จานนี้ผมทำแห้งแบบไม่มันนะ เอาสุขภาพ แต่ถ้าอร่อยหน่อย ต้องไข่เป็นผัดกับน้ำมันหมูออกมันๆเย้มๆหน่อย แม่ผม แอบใส่ กากหมูลงไป นิดหน่อย อร่อยครับ

กลับหน้าเคล็ดลับ