แบบข้าวต้ม โจ๊ก  

โจ๊กปลา

     - โจ๊กเห็ดหอม   ส่วนผสม วิธีทำ
     - ข้าวต้มญี่ปุ่น        จมูกข้าวโจ๊ก                                         1/2  ถ้วย      1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่จมูกข้าวโจ๊กลงไปต้ม เหยาะเกลือเล็กน้อย
     - ข้าวต้มเจทรงเครื่อง        น้ำเปล่า                                                   4  ถ้วย หมั่นคน ถ้าแห้งไปให้เติมน้ำเพิ่มได้ รอจนเม็ดข้าวสุก ปิดไฟ พักไว้
     - ข้าวต้มทะเล        เกลือป่น                                               1/4  ถ้วย      2. ลวกเนื้อปลาให้สุก โรยเกลือ พริกไทย และซีอิ๊วขาวเล็กน้อย
     - ข้าวต้มปลากะพง   ส่วนผสมปลา คลุกให้ทั่ว
     - โจ๊กไข่เค็ม        เนื้อปลากะพงขาว      3. ตักข้าวโจ๊กใส่ชาม วางเนื้อปลาบนข้าว โรยหน้าด้วยขิงซอย
     - ข้าวต้มปลาตุ๋น            หั่นชิ้นพอดีคำ                                  1-2  ถ้วย  และต้นหอมซอยตามชอบ รับประทานร้อนๆ
     - ข้าวต้มกุ้งมะพร้าวอ่อน        ขิงอ่อนซอย                                         1/4  ถ้วย  
     - ข้าวต้มกะทิถั่วลิสง        ต้นหอมซอย                                            1  ต้น  
     - โจ๊กปลา        เกลือป่นเล็กน้อย  
             พริกไทยป่นเล็กน้อย  
          ซีอิ๊วขาวเล็กน้อย