แบบข้าวต้ม โจ๊ก  

โจ๊กเห็ดหอม

     - โจ๊กเห็ดหอม   ส่วนผสม วิธีทำ
     - ข้าวต้มญี่ปุ่น        จมูกข้าวโจ๊ก                             1/2  ถ้วย      1. คลุกหมูสับกับรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกแล้ว   
     - ข้าวต้มเจทรงเครื่อง         น้ำเปล่า                                      4   ถ้วย ให้เข้ากัน   หมักทิ้งไว้  15 นาที
     - ข้าวต้มทะเล         หมูสับ                                         1   ถ้วย      2. ต้มจมูกข้าวโจ๊กจนเม็ดข้าวบาน ถ้าแห้งไปให้เติมน้ำเพิ่มได้
     - ข้าวต้มปลากะพง        เห็ดหอมสดหั่นชิ้นบาง              1/4  ถ้วย หมั่นคน  พอข้าวบานได้ที่ ใส่ลูกเดือยและถั่วแดงลงไปต้มรวมกัน
     - โจ๊กไข่เค็ม        ลูกเดือยต้มสุก                           1/4  ถ้วย รอให้เดือด
     - ข้าวต้มปลาตุ๋น        ถั่วแดงต้มสุก                             1/4  ถ้วย      3. ปั้นหมูสับเป็นก้อนเล็กๆใส่ลงไป ต้มจนหมูสุกแล้วใส่เห็ดหอม
     - ข้าวต้มกุ้งมะพร้าวอ่อน        เม็ดมะม่วงหิมพานต์บดหยาบ     2    ช้อนโต๊ะ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ พริกไทย คนให้เข้ากัน ชิมรส
     - ข้าวต้มกะทิถั่วลิสง        รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกละเอียด  เมื่อได้ที่แล้วโรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์  ยกลง
     - โจ๊กปลา                                                           2    ช้อนโต๊ะ      4. ตอกไข่ลวกลงไปและโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย
             ซีอิ๊วขาว                                     2    ช้อนโต๊ะ ก่อนรับประทาน
          ไข่ไก่ลวก                                   2-3 ฟอง  
          ต้นหอมซอยเป็นเส้นสำหรับโรยหน้า  
          เกลือป่นเล็กน้อย  
             พริกไทยป่นเล็กน้อย