แบบข้าวต้ม โจ๊ก  

ข้าวต้มญี่ปุ่น

     - โจ๊กเห็ดหอม   ส่วนผสม วิธีทำ
     - ข้าวต้มญี่ปุ่น        ข้าวหุงสุก                                     1  ถ้วย      1. แช่ข้าวหุงสุกในน้ำ ใช้มือถูเบาๆให้เม็ดข้าวร่อน
     - ข้าวต้มเจทรงเครื่อง        น้ำซุปปลาแห้ง                             2 - 3 ถ้วย (เวลาต้มน้ำจะได้ไม่ขุ่น)  กรองให้เหลือแต่ข้าว นำไปต้มในน้ำซุป
     - ข้าวต้มทะเล        กุ้งสด (ใช้ปลากะพงแทนได้)        1  ถ้วย ปลาแห้ง ใช้ไฟอ่อนๆ รอจนเม็ดข้าวบาน
     - ข้าวต้มปลากะพง        ผักกาดขาวหั่นพอดีคำ                 4  ใบ      2. ล้างกุ้งให้สะอาด ปอกเปลือกผ่าหลัง ชักเส้นดำออก
     - โจ๊กไข่เค็ม        เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ นำไปลวกในน้ำเดือดให้สุก พักไว้
     - ข้าวต้มปลาตุ๋น            หั่นชิ้นบาง                                4  ดอก      3. เมื่อเม็ดข้าวบานแล้ว ใส่แครอท เห็ดหอม ก้านผักกาดขาว
     - ข้าวต้มกุ้งมะพร้าวอ่อน        แครอทหั่นเป็นชิ้น ลงต้ม พอผักเริ่มสุกให้ใส่ใบผักกาดขาว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วญี่ปุ่น
     - ข้าวต้มกะทิถั่วลิสง          ขนาดตามต้องการ                     1/2  หัว สาเก ชิมรส เมื่อรสได้ที่แล้วใส่กุ้งลวกลงไป
     - โจ๊กปลา        ไข่ไก่                                            1  ฟอง      4. ตีไข่ให้แตกดีในชาม กรองด้วยตะแกรงตาถี่ๆ(เพื่อให้ไข่เป็น
             ซีอิ๊วญี่ปุ่น                                     1  ช้อนโต๊ะ เส้นสวย) ลงในหม้อข้าวต้ม รอให้เดือด ปิดไฟ รับประทานร้อนๆ
          สาเก                                             1/2  ช้อนโต๊ะ  
       
    หมายเหตุ   วิธีทำน้ำซุปปลาแห้ง เตรียมน้ำเปล่า 4 - 6 ถ้วย สาหร่ายคมบุฉีก 2 ชิ้น เนื้อปลาโออบแห้ง 1 - 2 ถ้วย ล้างสาหร่ายคมบุ
    ให้สะอาด เช็ดให้แห้ง ต้มน้ำให้เดือด ใส่สาหร่ายคมบุ ต้มต่อประมาณ 10 - 15 นาที ใส่ปลาโออบแห้งลงไป ปิดไฟ ปิดฝาทันที
    ตั้งทิ้งไว้สักพัก กรองเอาแต่น้ำซุปปลาแห้งใสๆ