แบบข้าวต้ม โจ๊ก  

ข้าวต้มกุ้งมะพร้าวอ่อน

     - โจ๊กเห็ดหอม   ส่วนผสม วิธีทำ
     - ข้าวต้มญี่ปุ่น        ข้าวหุงสุก                                                  2  ถ้วย      1. ต้มข้าวกับน้ำ 3ถ้วยจนเม็ดข้าวบาน พักไว้
     - ข้าวต้มเจทรงเครื่อง        น้ำเปล่า                                                     6  ถ้วย      2. ต้มน้ำมะพร้าวอ่อนกับน้ำที่เหลือ ใช้ไฟปานกลาง ปรุงรสด้วย
     - ข้าวต้มทะเล        น้ำมะพร้าวอ่อน                                         2  ถ้วย น้ำปลา คนให้เข้ากัน ต้มจนเดือด หรี่ไฟให้อ่อนลง ต้มต่อไปเรื่อยๆ
     - ข้าวต้มปลากะพง        เนื้อมะพร้าวอ่อน                                       1  ถ้วย      3. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง ใส่กระเทียม
     - โจ๊กไข่เค็ม        กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง รากผักชี พริกไทยที่โขลกแล้วลงผัดให้หอม ใส่กุ้งลงผัด เหยาะเกลือ
     - ข้าวต้มปลาตุ๋น             ชักเส้นดำออก                                     10 ถ้วย เล็กน้อย ผัดให้เข้ากันจนกุ้งสุก ตักใส่หม้อน้ำซุปมะพร้าวอ่อน
     - ข้าวต้มกุ้งมะพร้าวอ่อน        กระเทียม รากผักชี พริกไทย คนให้เข้ากัน ชิมรส
     - ข้าวต้มกะทิถั่วลิสง          โขลกละเอียด                                          1  ช้อนโต๊ะ      4. ตักเฉพาะข้าวใส่ในหม้อน้ำซุปมะพร้าวอ่อน ต้มให้เดือดอีกครั้ง
     - โจ๊กปลา        น้ำปลา                                                       3  ช้อนโต๊ะ ปิดไฟ
             กระเทียมเจียว                                         1-2  ช้อนโต๊ะ      5. โรยหน้าด้วยผักชีและกระเทียมเจียว
          เกลือป่น  
         ผักชีสำหรับโรยหน้า                                   
         น้ำมันพืชสำหรับผัด