นิสัยแมว

   แมวเป็นสัตว์เลือดอุ่น เลี้ยงลูกด้วยนม มีหูที่ไวต่อเสียง และจมูกไวต่อกลิ่นต่างๆ แมวสามารถได้ยินเสียงต่างๆทีมนุษย์ไม่ได้ยินหนวดของมันจะทำหน้าที่

สัมผัสวัตถที่อยู่ใกล้ๆแทนการใช้สายตา แมวสามารถมองเห็นได้ดีในที่มืด เนื่องจากม่านตาของแมวจะปรับขยายเพื่อรับแสงที่เข้ามาได้ เวลาแสงมากม่าน

ตาจะหดทำให้มองอะไรไม่ชัดเจน ถ้ากรณีแสงน้อยม่านตาจะขยายตัวทำให้มองเห็นได้ชัดขึ้น แต่เวลาตกใจหรือสนใจ ม่านตาจะขยายมากขึ้น

      แมวเป็นสัตว์ที่มีความคล่องตัวสูง เนื่องจากมีน้ำหนักตัวค่อยข้างเบา กระดูกขาที่แข็งแรงและกล้ามเนื้อที่มีความยืดหยุ่นดี ทำให้แมวสามารถ

กระโดดได้สูงและไกลกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ นอกจากนี้แมวยังสามารถกระโดดลงจากที่สูงได้อย่างปลอดภัยหรือถ้าตกจากที่สูงก็สามารถกลับตัว

กลางอากาศ เอาขาทั้งสี่ลงพื้นได้และใช้หางช่วยในการทรงตัว


      สำหรับการตั้งท้องโดยปกติ แมวจะตั้งท้องประมาณ 65 - 70วัน และตกลูกครอกละประมาณ 3 - 5 ตัวลูกแมวที่เพิ่งคลอดจะลืมตาเมื่ออายุประมาณ 9-

 15วันและจะติดอยู่กับแม่แมวจนอายุประมาณเดือนถึงเดือนครึ่งลูกแมวจะโตเต็มที่เมื่ออายุประมาณ 5 - 6 เดือนตัวผู้จะมีน้ำหนักโดยประมาณ 3.5 - 4

กิโลกรัมตัวเมียหนัก 2.5 - 3.5 กิโลกรัม


     การตอนแมวตัวผู้ เพื่อลดความเกเรของมันนั้น ควรทำเมื่ออายุประมาณ 8 - 10 เดือนขึ้นไปสำหรับแมวตัวเมียควรทำเมื่ออายุ 6 - 8

เดือนจะดีที่สุดหากต้องการผสมพันธุ์ควรให้แม่แมวอายุครบ 1 ปีก่อน หรือเป็นสัดครั้งท2ทั้งนี้เพื่อให้ลูกแมวที่คลอดออกมามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ี่

สำหรับพ่อพันธุ์ก็ควรอายุ 1ปีขั้นไปเช่นกัน

              โดยธรรมชาตแล้วแมวเป็นสัตว์ที่รักอิสระชอบทำอะไรตามใจตนเองและมักคิดเสมอว่าตัวเองอยู่เหนือมนุษย์เป็นนายเราเป็นเจ้าของเราิมากกว่าที่เราจะ

เป็นเจ้าของมันอยากได้อะไร ก็มาร้องเหมียว เหมียวบอกพอเราลูบหัวทำเชิ่ดใส่อีกแน่ะ)แมวจะรักตอบคนที่รักมันเท่านั้นใครที่ทำเย่อหยิ่งกับมันก่อน

อย่าได้หวังว่ามันจะง้อแม้ว่ามันอาจจะหยิ่งซักหน่อยไม่ติดเจ้าของเหมือนสุนัขไม่คอยมานั่งเฝ้าคุณอยู่ตลอดเวลาแถมยังไม่ค่อยเชื่อฟังอีก

 

 ดังนั้นถ้าอยากให้มันรักคุณ ก็ต้องยอมเอาอกเอาใจกันหน่อย ต้องรู้ใจมันก่อนว่า มันชอบอะไร ไม่ชอบอะไร แมวแต่ละตัวมีนิสัยไม่เหมือนกัน 

อย่าลืมนะคะ ไม่ใช่ว่าตัวนึงชอบ แล้วตัวอื่นจะชอบเหมือนกัน คนเรายังชอบไม่เหมือนกันเลยจริงมั้ยคะ แมวบางตัวขี้อิจฉา บางตัวขี้ประจบ
 

     บ้างตัวชอบอยู่ตัวเดียว บางตัวขี้เล่น แต่เอาเป็นว่าคุณอย่าตามใจมันทุกอย่างถ้าเราจะเลี้ยงแมวเราควรจะรู้จักธรรมชาติของแมวก่อนเพื่อ

ที่จะเลี้ยงดูให้มันมี ความเป็นอยู่โดยธรรมชาติแห่งตัวของมันเองทุกสิ่งเมื่อได้ดำเนินไปตามธรรมชาติก็จำทำให้เกิดความสมบูรณ์ในตัวเอง

แล้วทีนี้ก็จะเกิดความสมดุลย์ทั้งเจ้าของและเจ้าเหมียว ทำให้อยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขไงล่ะ  

กลับหน้าหลัก