วิธีการหักห้ามใจเมื่อเจอของที่อยากได้

1. ก็ถามใจตัวเองค่ะ ว่าอยากได้จริงหรอ เอาไปทำไม ใช้ทุกวันรึเปล่า ถ้ามีเครื่องสำอางอยู่แล้ว จะซื้อเพิมทำไม ใช้ทันหรอ ถ้าใช้ไม่ทันก็เสียดายเปล่าๆ ไว้ใช้หมดค่อยซื้อใหม่ก็ได้ เงินจะได้ไม่จม เอาตังค์ไปซื้ออย่างอื่นที่อยากได้ในอนาคตไม่ดีกว่าหรอ

2. เจอปุ๊บ มองก่อน เดินผ่านไป กลับมานอนคิด เอาดีไม่เอาดี ไปมองของที่ตัวเองมี คิดว่าซื้อมาแล้วจะใช้คุ้มไหม อีก 2 วัน ถ้ายังอยากได้ ให้กลับไปดู กรณีที่ 1 มีคนซื้อไปแล้ว ก็เสียดาย เจ็บใจเล่นๆ และผ่านไป กรณีที่ 2 เริ่มอยาก มองหาตำหนิ และคิดว่า ที่อื่นคงมีสวยกว่านี้ วันที่ 4 ถ้ายังอยากได้ ไ ตร่ตรองดีแล้ว ก็ซื้อเลยค่ะ แต่ส่วนใหญ่กลับมาถึงบ้าน กิเลสก็หายแล้วนะ

3. -พกเงินไปน้อย ๆ ซิคะ อยากได้แค่ไหน เงินไม่อำนวยก็ไม่สามารถซื้อได้
-หลีกเลี่ยงแหล่งที่คิดว่า ไปแล้วจะอดใจไม่ได้ที่จะซื้อ
-หลีกเลี่ยงการคบเพื่อนนักช๊อป (อันนี้สำคัญ)
-คิดถึงสิ้นเดือน ว่าซื้อไปจะสิ้นใจรึปล่าว

4. เป็นไปได้อย่าพกบัตรเครดิตค่ะ  เอาแค่เงินสดไป(ไม่ต้องเยอะมาก) แล้วเปิดกระเป๋าตังมา ลองหยิบเงินเท่ากับราคาของที่เราอยากได้                      มันจะรู้สึกแบบว่า  ฮูววว แบงค์ชั้นพร่องไปเยอะเลย (ดับกิเลสทันที)

5. นึกถึงของที่ตัวเองมีคะ  ว่ามันอาจจะคล้สยหรือใช้ทดแทนกันได้  ...ซื้อแล้วใช้คุ้มไหม  สมกะที่จ่ายหรือป่าว อย่างพี่นะ  มี คสอ. เยอะ  ซื้อทุกเดือน แต่ว่าใช้ตลอด  แต่งทั้งตัวเอง อต่งทั้งเพื่อน  .. แต่เพื่อนพี่บางคนซื้อแล้วไม่ใช้   พี่ก็บอกไม่ต้องซื้อหรอก  มาแบ่ง ๆ ไปใช้กันจะดีกว่า   

6. เคล็ดลับส่วนตัว อิอิ....เป็นเวลาเข้าซุปเปอร์มาเกตรึเซเว่นแล้วอยากได้ขนมนะ สมมติว่าเราเล็งไว้สิบอย่าง ก็จะเทียบราคาแ้ล้วเอาซักห้าชิ้น
ไรทำนองนั้น ครึ่งต่อครึ่ง

7. ก็ถามตัวเองว่า อยากได้จริงเหรอ? หลายๆ ครั้ง แล้วคิด.ถึงคนรอบๆ ข้างที่จะต้องไม่พอใจ อย่าง พ่อแม่  และวิธีที่ตัวเองใช้ได้ดีมาตลอด คือ ทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายของตัวเองทุกวันค่ะ ทำให้เรารู้สถานะทางการเงินของตัวเองตลอด เพราะเมื่อก่อนเป็น "พวกบ้าซื้อ" มาก่อนค่ะ เข้าขั้นรุนแรงแบบ    ละลายเงินสี่แสนได้ภายในเวลาไม่ถึงสองเดือน เพิ่งมาจะสำนึกก็เมื่อตอนเกิดเจ็บป่วย-เข้าโรงพยาบาล นอนเป็นเดือน แล้วไม่มีเงินสดพอจ่ายค่าส่วนต่างจากประกันชีวิต พ่อแม่ ต้องเดือดร้อนไปหมด แต่ข้าวของที่เราซื้อมาถมไว้ในห้อง ช่วยอะไรเราไม่ได้เลยอ้ะ

8. ปกติก็ไม่ค่อยจะไม่ค่อยห้ามตัวเองเรื่องช๊อปแต่จะซื้อตอนลดราคาเท่านั้น แล้วเปรียบเทียบราคาว่าคุ้มกับเงินที่เสียไปรึเปล่า ถ้าเป็นของสิ้นเปลืองเกินความจำเป็นที่อยากได้ก็จะพยายามเอาธรรมะเข้าข่ม แบบว่าตายไปชั้นก็เอา หลุยส์ แมค นาร์ส พราด้ากุ๊ชชี่ไปด้วยไม่ได้ เฮอะๆๆ ช่วยได้มั๊ย

อ่านฉบับสมบูรณ์ได้ที่ http://www.jeban.com/viewtopic.php?t=82985

 

กลับหน้าเเรก