วิธีการประหยัดเงิน

ขอนำเสนอวิธี ประหยัดเงินในกระเป๋าให้คุณมีเงินเหลือเก็บ ดังนี้

วิธีการประหยัดเงินเเบบที่1

ในเวลาปัจจุบัน เงินเป็นปัจจัยจำเป็นสำหรับคนทุกคน เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ หากเราใช้ไปโดยไม่ยั้งคิดหรือฟุ้มเฟือย ปัจจัยชนิดนี้ก็จะหมดไปโดยฝากความลำบากไว้ให้กับเราในอนาคต ดังนั้นการออมเงินจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนต้องปฏิบัติให้สม่ำเสมอ ควรปลูกฝังการประหยัดเงินตั้งแต่อายุน้อยเพื่ออนาคตจะได้ไม่ต้องพบเจอกับเจ้าปีศาจที่ไม่เป็นที่ประสงค์ของคนทุกคนคือ ความจนกับความลำบาก นั้นเอง

            วิธีการในการประหยัดเงิน สามารถทำได้ดังนี้

1.ลงทุนซื้อกระปุกออมสินมาวางไว้ในที่ที่พบเห็นบ่อยครั้ง เช่น โต๊ะทำงาน ข้างเครื่องคอมพิวเตอร์ บนหัวเตียง ข้างรูปสุดที่รัก หรือแม้แต่หน้าห้องอาบน้ำ เป็นต้น เลือกเอาที่ใดที่หนึ่ง เพื่อเป็นการฝึกนิสัยการออม โดยจะได้ไม่ลืมใช้เงินอย่างฟุ้มเฟือยและหยอดออมสินทุกครั้งที่มีเงินเหลือ

2.หัดรู้จักคำว่า ความจำเป็น กับ น่ารัก เพราะของทุกอย่างล้วนมีระดับความจำเป็นไม่เท่ากัน การซื้อโดยคำนึงแต่คำว่าน่ารักแล้วอยากได้อย่างเดียวนั้นไม่พอดังนั้นจึงควรคิดพิจารณาก่อนหยิบยื่นตรงแคชเชียร์ทุกครั้ง จะได้ไม่เสียใจเมื่อซื้อในภายหลัง เว้นแต่ว่าของสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่อยากได้จริงๆ เห็นสิ่งอื่นๆที่สวยกว่าเราไม่สนและเหมาะสมกับสภาพเงินที่มีก็สมควรซื่อได้เพื่อสนองความต้องการ

3.วิธีนี้สำหรับคนที่ชอบจดชอบเขียนคือทำ แบบบันทึกรายรับรายจ่าย อาจทำเป็นสมุดเล่มเล็กเพื่อพกพาไปได้ทุกที่ จ่ายอะไรไปก็จดไว้ ได้มายังไงก็จดไป พอครบกำหนดก็รวมรายรับรายจ่าย วิธีนี้สามารถตรวจต่อมความฟุ้มเฟือยของเราได้เป็นอย่างดี

4.หากรู้ตัวว่าต้องไปในที่ๆมีแต่ของฟุ้มเฟือย แพงหูฉีกจนแม้แต่เกิดใหม่ซักกี่ชาติก็ไม่สามารถหาตังค์มาซื้อได้ ให้ท่านยืนสงบนิ่งซักแป็บ แล้วเงินทั้งหมดออกจากกระเป๋า จะได้ไม่ต้องพกให้เมื่อยกุงเกงแถมประหยัดอีกต่างหาก

5.ซื้อกระเป๋าที่มีช่องลับเยอะๆสำหรับพกไปเดินห้างสรรพสินค้าที่มีแต่ของสุรุ่ยสุร่าย เอาไว้ซ่อนเงินแล้วเวลาเกิดอยากได้อะไร พอเปิดกระเป๋าก็จะหาไม่เจอ ไม่ต้องจ่าย ไม่ต้องซื้อ ไม่ต้องเสียเงิน ประหยัดแบบวัยรุ่นยุคใหม่ ได้ทั้งความเท่ ประหยัดและปลอดภัยจากมิจฉาชีพ (แต่ต้องไม่ซ่อนจนลืมที่ซ่อนนะ)

6.เอาเงินไปฝากธนาคารแบบฝากประจำ อันนี้เป็นวิธีที่หลายคนนิยม ปลอดภัยสุดๆเมื่อเม็ดเงินของคุณถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีในตู้นิรภัยหนากว่าฟุต

7.ฝึกทำงานพิเศษ หารายได้ด้วยตนเองโดยไม่ง้อแบเงินขอพ่อแม่ให้ลำบากท่าน วิธีนี้เหมาะที่สุดสำหรับนักศึกษาทั้งที่เรียนอยู่และจบทำงานแล้ว เพื่อฝึกให้เห็นถึงความลำบากของการหาเงินและคุณค่าของเงินที่หลายคนหลงลืมไป

8.ซื้อของลดราคา สามารถหาได้ง่ายตามศูนย์การค้าทั่วไป (แม้แต่คนเขียนยังชอบ)

9.เอาล่ะสิ วิธีนี้เหมาะกับแม่บ้านหัวไวหรืออนาคตนักคณิตศาสตร์โดยเฉพาะ คิดเลขเร็วไง...เวลาซื้ออะไรก็รวมรายจ่ายไว้ในสมอง ใช้ประกอบกับข้อสองวิธีนี้ก็จะศักดิ์สิทธิ์ยิ่งขึ้น เผลอๆโตขึ้นได้ติดอันดับกินเนสบุคด้านคิดเลขเร็ว

10.อย่าหลงคำโฆษณาชวนเชื่อจากปากโฆษกขี้โว (ขี้โม้) โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกชอบชวนคุยและพวกที่ยิ่งคุยเข้าหูเราก็ยิ่งต้องระวังกันใหญ่

11.ฝากเงินไว้ที่เพื่อน นัดเวลาเอาเงินคืน ถือเป็น ATM  เคลื่อนที่ไปในตัว แต่มีข้อแม้ว่าต้องเป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์ต่อเราจริงๆเดี๋ยว ATM จะกลายเป็นตู้หยอดเหรียญแทน (ให้แล้วไม่ได้คืนอะดิ)

12.อยู่ว่างๆร้องเพลง "คนมีตังค์" ดังๆ ได้ทั้งความสนุก สู้ชีวิต เผลอๆได้ (เศษ) ตังค์จริงๆด้วย

13.เรียนรู้กับหลักดำเนินชีวิตที่ในปัจจุบันกำลังนิยมมากคือ เศรษฐกิจพอเพียง ในข้อนี้สำคัญมากเพราะเป็นสิ่งที่ในหลวงของเราทรงย้ำเตือนคนไทยมากว่าหลายปี เป็นสิ่งที่ทุกคนควรอย่างยิ่งที่จะนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันไม่ให้ขาดตกบกพร่อง ถวายเป็นความภักดีเพื่อพระมหากษัตริย์ของปวงชนชาวไทย

อ่านฉบับสมบูรณ์ได้ที่ http://www.dek-d.com/board/view.php?id=979352

วิธีการประหยัดเงินเเบบที่2


วันนี้ผมได้เห็นข้อมูลจากหนังสือในการประหยัดตังค์ให้พอใช้ที่จะจับ จ่ายอย่างคุ้มค่า  แม้จะเขียนมานานแล้ว  แต่ก็มีประโยชน์และดูจะเหาะกับเหตุการณ์ในปัจจุบันนี้

1.ถ้าจะทำอะไรกินควรจะรู้จัดคำว่าทำอะไรก่อนหลัง เพื่อประหยัดไฟ

2.เวลาซื้อไก่  ควรจะซื้อทั้งตัว  จะถูกกว่าไก่แบบตัดเป็นชิ้นๆ  แต่ถ้าหากมีเงินพอแค่ซื้อเป็นชิ้นๆ  ก็ซื้อไปเถิด…อย่าซื้ออะไรเกินตัว

3.ก่อนจะออกไปซื้อของ  ควรกินอะไรรองท้องให้อิ่มเสียก่อน  จะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อกินนอกบ้าน  ขอให้พกเงินติดตัวให้น้อย  จะได้ไม่ต้องจ่าย(ทำได้ไหมเอ๋ย)

  4.ถ้ามีรถยนต์ส่วนตัวใช้  ควรสูบลมยางให้มากว่าเลขต่ำสุดที่บอกไว้สัก 2-4 ปอนด์  จะทำให้ยางสึกหรอน้อยลง  พวงมาลัยคล่องขึ้น  กินน้ำมันน้อยลง  เวลาขับอย่าเร่งเครื่องเร็วเกินไป  ความเร็วปานกลาง  จะกินน้ำมันน้อย  อย่าแก่เหยียบห้ามล้อบ่ายๆ  หรือแสดงอภินิหารเลี้ยวรถแบบยกล้อ…..บางจะสึกและเสีย  หรืออาจจะทำให้รถตามหลังอารมณ์เสียจนเราต้องเจ็บตัวหรือเสียอะไรก่อนถึงที่ หมาย  ทางที่ดีควรขึ้นรถประจำทางหรือรถไฟฟ้าดีกว่านะครับ

5.ประหยัดไฟฟ้าด้วยการปิดไฟเวลาไม่ใช้งาน  หรือถ้าเป็นห้องแอร์  ควรต้องหิดหน้าต่างให้มิดชิด  ห้องจะได้เย็นอยู่เรื่อยๆ  ทำให้เครื่องปรับอากาศไม่ต้องสตาร์ดบ่อยๆ จะทำให้ประหยัดไฟฟ้าได้มาก

6. ซื้ออาหาร  ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู  ปลา กุ้ง ผัก ผลไม้  ควรซื้อจากแม่ค้าโดยตรง  ไม่ควรผ่านคนกลาง  ราคาจะถูกลง  ถ้าจะให้ดี….จงไปตลาดกำลังจะวาย  จะได้ของถูกว่าตอนเช้า  (แต่ของที่ได้ก็คงไม่ค่อยดีนัก  ก็เหลือเลือกมาแล้ว…..ปลาก็คงแทนที่เนื้อจะแข็ง  กลายเป็นเนื้อนิ่ม  ผักก็คงไม่สดเท่าไรนัก)

7.ถ้าลูกๆ ของเงินไปดูหนัง  ให้บอกว่า  ไปสวนสาธารณะดีกว่าลูก  จะได้ไม่ต้องเสียเงิน (แต่อย่าไปสวนจตุจักร  เพราะดีไม่ดีอาจจะถูกข่มขืนเป็นของแถม)

8.เงินเดือนออกทุกครั้ง  ถ้าทำได้พยายามเก็บเงินจำนวนหนึ่งเอาไปฝากออมทรัพย์….หากต้องการใช้ระยะ ใกล้ๆ  อย่างน้อยจะได้ดอกเบี้ยบ้างเพราะเขาให้เป็นรายวัน  ถ้าคิดว่าไม่ใช้   ถ้ามีเงินเหลือใช้น่าเอาไปฝากธนาคารแบบฝากประจำ  ดอกเบี้ยจะมากกว่า  โดยออมทรัพย์ร้อยละ 2.5 ฝากประจำอาจจะร้อยละ 5  ถ้าจะให้ดีซื้อพันธบัตรรัฐบาล  ปัญหาก็ตรงที่ว่า  เราพอจะมีเงินฝากเชียวหรือ  ส่วนมากหน้ามืด(ไม่พอใช้)  กันเกือบทุกเดือนเป็นประจำอยู่แล้ว

9.ถ้าเงินไม่พอใช้  จำเป็นต้องกู้  ควรจะกู้แบบระยะสั้น  ในอัตราดอกเบี้ยที่ไม่ขูดจนเดือดซิบๆ ไม่ควรกู้แบบส่งผ่อนระยะยาว  ดอกเบี้ยมันจะงอกยาวตามไปด้วย

10.ถ้ามีประกันชีวิตหรือประกันภัย  ควรส่งเป็นรายปีดีกว่ารายเดือนเพราะประหยัดเงินไปได้เกือบ 7- 8 เปอร์เซ็นต์

11.เวลาเขียนจดหมาย   ควรใช้แบบไปรษณียบัตรจะถูกกว่าเขียนแบบใส่ซองจะเสียตรงชาวบ้านได้อ่านกัน เพลิน   เพราะนิสัยคนไทยค่อนข้างจะสอดรู้สอนเห็นเรื่องชาวบ้านอยู่เรื่อยๆ

12. ถ้าใครในบ้านเกิดเจ็บป่ายต้องกันยา  อย่าไปซื้อยาตามร้านกินเองเพื่อหวังว่าจะได้ไม้ต้องเสียค่าตรวจ  แต่จะตายเพราะไม่ได้ตรวจ  ฉะนั้น  อย่าได้เสียดายเงินเรื่องให้หมอตรวจ  อย่าซื้อยากินเองโดยพลการจากหมอตี๋ตามร้าน

13. จะซื้อยาอะไร  ขอให้นึกก่อนซื้อ  ว่าอะไรจำเป็นหรือไม่จำเป็น…ซึ้งพี่ไทยก็เหมือนกัน   คือ…นึกอย่ากซื้อของทุกวันที่ขวางหน้าไม่ว่าจะจำเป็น

ที่มา.http://www.krabork.com

 

กลับหน้าเเรก