สูตรคุกกี้ลูกพรุน

สูตร คุกกี้ลูกพรุนไขมันต่ำ
เครื่องปรุง
1. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ 
2. น้ำสับปะรดเข้มข้น 1 /2 ถ้วย 
3. วานิลา 1 ช้อนโต๊ะ 
4. ครีมลูกพรุนปั่น 1 /2 ถ้วย 
5. น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย 
6. ถั่วบด 1/ 4 ถ้วย 
7. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2+ 3/ 4 ถ้วย 
8. ผงฟู 1 ช้อนชา 
9. เกลือ 1/ 2 ช้อนชา 
10. แยมสำหรับหยอดหน้า 1 ถ้วย 

วิธีการปลูก
วิธีทำครีมลูกพรุนปั่น 
ใส่ลูกพรุนไม่มีเมล็ด 3 /4 ถ้วย และน้ำ 3 ช้อนโต๊ะ ลงในโถปั่น ปั่นให้ละเอียด แล้วตีด้วยเครื่องตีไข่ต่อ จนข้นคล้ายเวลาตีเนย มีความหนืด ยืดหยุ่นดี (นำครีมลูกพรุนนี้ไปใช้ทำเค้กก็ได้) 

วิธีทำ 
1. ผสมน้ำมันพืช น้ำสับปะรด วานิลา และครีมลูกพรุน ตีจนกระทั่งทุกอย่างเข้ากันดี เติมน้ำตาล และถั่วบด ตีให้เข้ากัน 

2. ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือ เข้าด้วยกัน เทลงไปผสมในส่วนผสมที่ตีไว้ ตนให้เข้ากัน 

3. นำส่วนผสมที่ได้ไปตักหยอดบนถาดที่ทาน้ำมันพืชไว้ โดยใช้ช้อนกาแฟสองคัน ตักส่วนผสมตะล่อมจนได้เป็นก้อนขนาด 1 นิ้ว ใส่ลงในถาด แล้วกดแผ่ให้เป็นแผ่นให้ได้ขนาด 2 นิ้ว แล้วใช้นิ้วกดให้เป็นรอยบุ๋มตรงกลาง ไว้หยอดหน้าไข่ขาวและแยม 

4. นำถาดคุ้กกี้เข้าเตาอบ ไฟ 350 องศาฟาเรนต์ไฮต์ นาน 15 นาที หรือจนเหลืองกรอบ 

5. ตีไข่ขาว 1 ฟองให้ขึ้น ผสมครีมออฟทาร์ทาร์ 1/ 2 ช้อนชา ใส่ลงในกรวยบีบหน้าเค้ก บีบลงตรงรอยบุ๋มของคุ้กกี้ แล้วนำเข้าอบต่อจนไข่ขาวเหลือง ใช้เวลาประมาณ 5 นาที นำออกจาเตา พอเย็นแล้วจะกรอบ แต่งหน้าด้วยแยมอีกที 


กลับหน้าเมนู