สูตรคุกกี้ช็อกโกแลต

วัตถุดิบและสัดส่วน:
1. แป้งอเนกประสงค์ 450 กรัม
2. เบคกิ้งโซดา (โซดาไบคาร์บอเนต) 1 ช้อนชา
3. เนยสดชนิดเค็ม 300 กรัม
4. น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม
5. ผงฟู 2 ช้อนชา
6. โกโก้ 30 กรัม
7. เกลือ ½ ช้อนชา
8. ไข่ไก่ 1 ฟอง
ขั้นตอนการปรุง:
1. แป้งอเนกประสงค์ ผงฟู เบคกิ้งโซดาร่อนรวมเข้าด้วยกันไว้ ตีเนยสดให้อ่อนตัว เติมน้ำตาลทรายและเกลือลงไปจนหมด
2. ตีด้วยความเร็วสูงจนส่วนผสมที่ได้มีปริมาณเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า เติมไข่ไก่และแป้งที่ร่อนไว้ลงไป ปรับเป็นความเร็วต่ำตีพอเข้ากัน ตีนานไปเนื้อคุ้กกี้จะแข็งน้า
3. เตรียมถาดสำหรับอบคุกกี้ โดยทาเนยขาวบางๆ ตักคุกกี้เป็นก้อนกลมๆ ให้มีขนาดเท่ากัน หรือจะใช้สกู๊ปตักไอศครีมตักคุกกี้ก็ได้นะ จะได้ขนาดเท่ากัน (บางคนใช้วิธีชั่งน้ำหนักของคุกกี้ให้มีน้ำหนักเท่ากัน) วางคุกกี้บนถาดให้ห่างกันประมาณ 1 นิ้ว กดหน้าคุกกี้เล็กน้อยค่ะ
4. อบที่อุณหภูมิ 160 -170 องศาเซลเซียส นานประมาณ 15 – 20 นาที หรือจนหว่าจะสุก แต่คุกกี้แบบนี้ดูยากหน่อยนะค่ะ เพราะสีเข้มต้องเช็คสุกจากเนื้อคุกกี้ค่ะ เมื่อขนมสุกแซะวางพักบนตะแกรงจนเย็น 

กลับหน้าเมนู