สูตรม็อคค่าคาราเมลแซนวิชคุ้กกี้





วันนี้ไม่รู้จะคุยเรื่องอะไรดี อากาศข้างนอกหนาว
โพสต์รูปขนมเลยดีกว่า อบขนมบ่อยๆบ้านจะได้อุ่นๆหอมๆ








ถ้ากลัวอ้วนเกินไป จะกินคุ้กกี้เปล่าๆไม่สอดไส้คาราเมลก็อร่อย







ม็อคค่าคาราเมลแซนวิชคุ้กกี้ที่แม่ปูทำมานี้อร่อยมากๆ
แม่ปูกำลังดัดฟัน ฟันหน้าใช้การไม่ค่อยได้จะกัดอะไรก็ไม่ค่อยมีแรง
แต่ก็ยังทำคุ้กกี้นี้ อยากบอกเพื่อนๆว่ามันอร่อยเกินห้ามใจจริงๆ









ม็อคค่าคาราเมลแซนวิชคุ้กกี้


แป้งสาลีเอนกประสงค์ ๓ ถ้วยตวง
ผงฟู ๑ ช้อนชา
โกโก้ไม่หวาน ๑/๒ ถ้วยตวง
เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา
กาแฟผงสำเร็จ ๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น ๒ ช้อนโต๊ะ (เอาไว้ละลายกาแฟ)
เนยจืดนุ่มๆ ๑ ถ้วยตวง 
ไข่ไก่ขนาดใหญ่ ๒ ฟอง
น้ำตาลทราย ๑ ๑/๔ ถ้วยตวง
วานิลา ๑ ช้อนชา


ในรูปลืมเกลือ ไข่ไก่ที่อเมริกาเปลือกสีขาว มิใช่ไข่เป็ด
ใครมีกาแฟเอสเปรสโซ่ก็ใช้ได้เลย แต่ลดปริมาณลง
เพราะว่าเอสเปรสโซ่แรงมาก แม่ปูใช้ดีแคฟ





คาราเมล

น้ำตาลทรายขาว ๑ ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายแดง ๑ ถ้วยตวง
เฮฟวี่ครีม ๑ ถ้วยตวง
น้ำเปล่า ๓ ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา


((ใครไม่ต้องการทำคาราเมลเองก็หาซื้อแบบสำเร็จมาได้))


วิธีทำคาราเมล


ใส่น้ำตาลทรายขาว เกลือป่น และน้ำเปล่าลงในหม้อ
ยกขึ้นตั้งบนเตาเปิดไฟปานกลาง ปล่อยให้ส่วนผสมในหม้อเดือด
น้ำตาลละลาย คอยดูอย่างใกล้ชิดด้วย
สักพักน้ำตาลจะเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลจางๆและเข้มขึ้นและไหม้ในที่สุด
ไม่ต้องใช้ช้อนหรือทัพพีคนนะคะ แค่เขย่าๆหม้อเล็กน้อย
ให้น้ำตาลไหม้อย่างทั่วถึง สังเกตว่าน้ำตาลไหม้ จะมีควันลอยขึ้นมา
ถ้าต้องการสีเข้มมากก็ให้น้ำตาลไหม้นานนิดนึง แต่ระวังถ้าไหม้มาก
คาราเมลจะมีรสขมค่ะ บางคนไม่ชอบ แต่บางคนอาจจะชอบก็ได้






พอน้ำตาลไหม้ดีแล้วก็ค่อยๆเทครีมลงไปจนหมด 
ระหว่างเทครีมลงไปก็เขย่าๆหม้อเล็กน้อยให้ส่วนผสมเข้ากัน






จากนั้นก็ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปในหม้อ ใช้ช้อนคนส่วนผสมให้เข้ากัน
ถ้าไฟแรงเกินไปให้ลดไฟในเตาลงบ้าง และใช้ปรอทวัดอุณหภูมิ
วัดความร้อนของคาราเมลให้ได้จนถึงระดับที่เรียกว่า ซอว์ฟบอล ราว ๒๔๐F
ใช้เวลาราวๆ ๑๐ นาทีได้ เราก็จะได้คาราเมลหวานหอม เตรียมไว้เป็นไส้คุ้กกี้






รูปนี้แม่ปูทิ้งไว้ให้เย็นสักพัก คาราเมลจะข้นมากขึ้น
เวลาจะนำไปหยอดเป็นไส้คุ้กกี้ ถ้าคาราเมลข้นมากเกินไปให้นำไปอุ่น
ให้คาราเมลละลายสักเล็กน้อยได้ อร่อยมากกๆๆๆ 








วิธีทำม็อคค่าคุ้กกี้


๑.ผสมแป้ง โกโก้ ผงฟู เกลือร่อนเข้าด้วยกัน พักไว้ก่อน
สำหรับกาแฟ แม่ปูก็ร่อนรวมกันเลย แต่หากใครจะละลายน้ำก่อนก็ได้
โดยผสมน้ำสองช้อนโต๊ะกับกาแฟ ๒ ช้อนโต๊ะเข้าด้วยกัน
จริงๆก็ต้องละลายน้ำอุ่นก่อน แต่วันนี้หัวแม่ปูทื่อๆร่อนไปกับแป้งเลย




แป้งที่ร่อนแล้ว พักไว้ก่อน







๒.ตีเนยให้เป็นครีมด้วยสปีดกลาง ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไปทีละน้อยจนหมด






๓.ใส่ไข่ลงไปทีละฟอง และวานิลาตีส่วนผสมให้เข้ากันด้วยสปีดต่ำ

ถ้าใครละลายกาแฟกับน้ำไว้ก็ใส่กาแฟตอนนี้ได้เลย







๔.จากนั้นจึงใส่แป้งลงไป แบ่งใส่สักสองสามครั้ง
และระวังด้วยเวลาตีแป้งจะฟุ้งกระจายมาก ให้หาผ้าบางๆคลุมเวลาตีจะดีมาก
หรือจะใช้ไม้พายคนแป้งให้เข้ากับส่วนผสมในระดับหนึ่งก่อน
จากนั้นค่อยใช้เครื่องตีให้ส่วนผสมเข้ากันดีอีกรอบก็ได้








ส่วนผสมที่ได้จะข้นๆพอปั้นได้ ถ้าส่วนผสมใครเหลวจะใส่ตู้เย็นไว้ก่อน
สัก ๑-๒ ชั่วโมงก่อนปั้นเป็นก้อนอบก็ได้





ของแม่ปูพอดีวันนี้ไม่มีเวลาอบ ก็เลยห่อใส่กระดาษไขไว้
โดยคลึงแป้งเป็นแท่งยาวๆสองแท่ง วันที่จะอบก็เอาออกมาตัดเป็นชิ้นๆ
และปั้นเป็นก้อนๆได้เลย ง่ายดี ใครจะที่ทำเป็นแท่งๆแบบแม่ปู
เวลาตัดแป้งเป็นชิ้นกลมๆจะนำไปอบเลยก็ได้ แต่แม่ปูชอบปั้นอีกรอบ
เพราะจะได้ทรงกลมสวยๆ แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคน






คลึงเป็นแท่งๆได้อย่างนี้






ได้สองแท่งอย่างนี้นำไปใส่ตู้เย็นไว้ได้เลย






๕.พอถึงเวลาจะอบก็นำแป้งออกมาตัดเป็นชิ้นๆขนาด ๑/๘ นิ้วเท่าๆกัน
จะได้คุ้กกี้ทั้งหมดประมาณ ๔๘ ชิ้น ทำแซนวิชได้ ๒๔ คู่
ตัดแล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ อ่านดูเหมือนจะยุ่งยาก แต่ไม่ยุ่งหรอก
ทำแบบนี้ง่าย แล้วยังได้คุ้กกี้กลมสวยด้วย หรือใครมีไอเดียอื่นๆ
จะบอกให้แม่ปูรับรู้ด้วยก็จะเป็นความกรุณามาก





๖.เมื่อปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆแล้ว ให้เอาถ้วยตวงขนาด ๑/๓ ถ้วยมากด
ให้แป้งแบน ใช้กระดาษไขวางรองด้วยนะคะ จะได้กดง่ายๆ 
ถ้าหากวัดดูแป้งที่เรากดจะกลมๆแบนๆราวๆ๒ ๑/๔ นิ้ว ถึงสองนิ้วครึ่ง
วางคุ้กกี้โดว์ระยะห่างกันประมาณ ๒ นิ้ว คุ้กกี้จะแผ่ขยายออกมาอีก







๗.นำเข้าเตาอบอบด้วยอุณหภูมิ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮน์ นาน ๑๐ นาที
วันนี้เตาอบแม่ปูสะอาดเรี่ยมเลย ได้ฤกษ์ทำความสะอาดซะที







๘.ได้คุ้กกี้หอมๆรูปทรงเป็นวงกลมสวยๆ พักไว้ในถาดสักครู่
จากน้นจึงค่อยย้ายคุ้กกี้ไปวางบนตะแกรงทิ้งไว้ให้เย็น
แป้งคุ้กกี้ที่เหลือก็อบต่อไปจนหมด





๙.ถ้าต้องการให้คุ้กกี้กรอบอร่อย หลังจากอบคุ้กกี้รอบแรกเสร็จแล้ว
ให้ลดอุณหภูมิในเตาอบลงเหลือ ๓๐๐ องศาฟาเรนไฮน์
นำคุ้กกี้ที่อบไว้ในรอบแรกวางเรียงบนถาด นำเข้าเตาอบอีกรอบ
อบนานประมาณ ๑๐ นาที ก็เอาออกจากเตาอบ แซะคุ้กกี้ออกจากถาด
วางพักบนตะแกรงให้เย็น เราก็จะได้คุ้กกี้กรอบๆอร่อยทานกัน
ใครจะใส่ไส้คาราเมลก็จัดการใส่ได้ ประกบคุ้กกี้ได้เลย






อบเสร็จเรียบร้อยทั้งสองรอบ คุ้กกี้กรอบอร่อยมาก(ที่สุดๆ)
กลมดิกยังกะออกมาจากโรงงานทำคุ้กกี้เลย





๑๐.ขั้นตอนสุดท้าย ใส่ไส้ประกบคุ้กกี้เป็นคู่ๆ
ชอบไส้มากน้อยขนาดไหนก็กะเอาได้ ถ้าจะให้พอดีๆไม่มากไม่น้อยจนเกินไป
ก็ใส่ราวๆ ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ ตอนหยอดไส้คาราเมลไม่ควรร้อนมากเกินไป
เพราะถ้าคาราเมลยังร้อนอยู่มันจะเหลว ไหลลงด้านข้างหมด 
ให้คาราเมลข้นก่อนแล้วค่อยหยอด







ม็อคค่าคาราเมลแซนวิชคุ้กกี้....ทาดา!!!!













กดคุ้กกี้ลงน้ำหนักไม่เท่ากัน ก็จะได้คุ้กกี้เอียงๆแบบนี้





บิดูซิ คาราเมลยืดดดดดดตาม







ใครจะอดใจไหวละเนี่ย








รวมดาว



กลับหน้าเมนู