สุดยอดสัตว์แปลก

1. ปลิงที-เร็กซ์(T. Rex Leech)

ความโดดเด่นของมันก็คือ เป็นปลิงดูดเลือดที่มีขนาดยาวถึง 7 ซม.มีฟันขนาดใหญ่คล้ายกับไดโนเสาร์ โดยนักวิทยาศาสตร์ พบว่ามันใช้ฟันขนาดใหญ่เจาะเปิดรู บนร่างของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพื่อดูดเลือดเป็นอาหาร อาศัยอยู่ในแถบป่าอะเมซอน

โดยก่อนหน้านี้พบว่ามันไปอยู่ใน “รูจมูก” ของเด็กสาวชาวเปรูคนหนึ่ง ทำให้นักวิจัยนำไปตรวจสอบ จนกระทั่งทราบว่าเป็นปลิงดูดเลือดยักษ์ จนได้ฉายาว่า “ไทแรนนอบเดลลาเร็กซ์” (Tyrannobdella rex) หรือปลิงจอมทรราชย์ นอกจากนี้ยังมีอวัยวะเพศที่สั้นกว่าปลิงทั่วไปถึง 10 เท่า ความแปลกของมันจึงถูกยกไว้เป็นหนึ่งใน 10 สัตว์แปลกแห่งปี

 

2. ปลาหมึกยักษ์สีม่วง(New Purple Octopus)
หนึ่งใน 11 สัตว์น้ำสายพันธ์ใหม่ที่มีการค้นพบ  ซึ่งนักวิจัยได้ทำการสำรวจทะเลน้ำลึกนอกชายฝั่ง มหาสมุทรแอตแลนติกของแคนาดา โดยใช้ยาน”โรพอส” (ROPOS)ในการสำรวจนานถึง 20 วัน ซึ่งหนึ่งในสัตว์ที่พบก็คือ เจ้าปลาหมึกยักษ์สีม่วงตัวนี้

3. ค้างคาวโยดา (Yoda Bat)
ดูเผินๆแล้วนี่คงจะเป็นค้างคาวผลไม้ทั่วๆไป และยังไม่มีการยอมรับว่ามันเป็นสัตว์สายพันธ์ใหม่ แต่นักวิทยาศาสตร์ในปาปัว นิวกินีพบว่า มันมีจมูกเป็นหลอด โดยมันมีความสำคัญต่อระบบนิเวศแถบป่าฝนเขตร้อน

จนกระทั่งในเวลาต่อมาก็ได้รับการยอมรับว่ามันเป็นหนึ่งในสัตว์ที่พบใหม่ทั้ง 200 ชนิด ที่ปาปัวนิวกินี และถูกยกให้เป็นหนึ่งในสัตว์แปลก 10 อันดับแห่งปี

4. ทากนินจา (Ninja Slug)
ด้วยความยาวของหางที่ยาวกว่าส่วนหัวถึง 3 เท่า เจ้าทากตัวนี้จึงได้รับขนานนามว่า ทากนินจา เป็นสัตว์สายพันธ์ใหม่ที่พบในแถบภูเขาสูงของเกาะบอร์เนียวตอนบนของประเทศมาเลเซียเท่านั้น ซึ่งการสืบพันธ์ของมัน จะมีการยิงศรรักที่เกิดจากสารแคลเซียมคาร์บอเนตในร่างของมัน เคลือบฮอร์โมน เป็นอาวุธในการผสมพันธ์ได้เป็นอย่างดี

5. ลิงจมูกบี้ (Sneezing Snub-Nosed Monkey)
เจ้าลิงจมูกบี้ตัวนี้ถูกพบในแถบคะฉิ่นของประเทศพม่า จุดเด่นของมันคือ มีเคราสีขาว ตัวเล็ก ปลายหูรวมทั้งหางของมันค่อนข้างยาว นอกจากนี้สายฝน ยังทำให้มันสามารถจามได้เหมือนมนุษย์

เหตุนี้เองทำให้มันมักใช้เวลาในวันฝนตกด้วยการซุกหัวอยู่ในเข่าของตัวเองตลอด การค้นพบดังกล่าวไม่เคยพบในพม่ามาก่อน เพราะมันเคยถูกพบในจีนและเวียดนาม คาดว่าการที่ถูกนายพรานล่าตัวทำให้มันใกล้สูญพันธ์ุ

6. ปลาดุกกินไม้ (Wood-Eating Catfish) ถูกค้นพบในแม่น้ำซานตาอานาในป่าอะเมซอน ประเทศเปรู มีหัวโตและปากคล้ายกับปลาซัคเกอร์ ต่างที่ฟันของมันจะไม่ได้ใช้ดูดเกาะสิ่งต่าง ๆ แต่จะใช้ขุดแทะต้นไม้ที่โค่นลงไปในแม่น้ำ ซึ่งพวกมันก็สามารถย่อยไม้ได้ในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ทำให้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าปลาชนิดนี้ต้องมีจุลินทรีย์ที่ช่วยพวกมันย่อยไม้แน่นอน

7. คางคกซิมป์สัน (The Simpsons Toad) เป็นคางคกจมูกงุ้มผิวขรุขระแต่บางและมีลำตัวยาวแหลมคล้ายกับมิสเตอร์เบิร์นส์ ในการ์ตูนซิมป์สัน ส่วนสิ่งที่ทำให้มันแปลกกว่าคางคกพันธุ์อื่น คือ มันไม่ได้เริ่มการเจริญเติบโตด้วยการเป็นลูกอ๊อดแต่จะฟักออกมาจากไข่แล้วเป็นตัวเลย ถูกค้นพบในประเทศโคลอมเบีย เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว

8. กิ้งก่าโคลนนิ่ง (Self-Cloning Lizard) เจ้ากิ้งก่าสายพันธุ์นี้เป็นเมนูสุดโอชะในเวียดนามมานาน แต่นักวิทยาศาสตร์เพิ่งจะค้นพบว่ามันไม่ได้มีชื่อ และไม่เคยถูกนำไปศึกษาแต่อย่างใด มันจึงได้กลายเป็นสัตว์สายพันธุ์ใหม่เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว และส่วนที่ทำให้มันกลายเป็นหนึ่งในสัตว์แปลก ก็คือ ตัวเมียจะสามารถผสมพันธุ์ในตัวของมันเอง และมีลูกออกมามีลักษณะเหมือนมันทุกประการ และนั่นจึงทำให้มถูกเรียกว่า"กิ้งก่าโคลนนิ่ง"

a

9. หนอนปลาหมึก (Squid Worm) ไม่รู้เจ้าสัตว์แปลกตัวนี้เป็นหนอนว่ายน้ำได้ หรือเป็น ปลาหมึกคล้ายหนอนกันแน่ มันถูกค้นพบเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ท่ามกลางความ ตกตะลึงของนักวิทยาศาสตร์ เพราะมันมีรูปร่างหน้าตาที่แปลกประหลาดเหลือเกิน แต่สุดท้ายนักวิทยาศาสตร์ก็ได้พบว่า เจ้าสัตว์แปลกตัวนี้เป็นหนอนทะเลนั่นเอง มีขนาดลำตัวยาวประมาณ 10 เซนติเมตรเท่านั้น

10. ปลาตีนสีชมพู (Pink Handfish) เจ้าปลาตีนตัวนี้มันจะเดินอยู่บนพื้นก้นบึ้งของทะเล มีขนาดลำตัวประมาณ 10 เซนติเมตร มีลักษณะแปลกตาคือมีสีชมพูสวยต่างจากปลาตีนชนิดอื่น มันถูกค้นพบที่เกาะทาสมาเนีย ประเทศออสเตรเลีย เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

 

กลับหน้าแรก