ไข่พะโล้หมูสามชั้น

                   

ส่วนผสม ไข่พะโล้หมูสามชั้น

หมูสามชั้น 300 กรัม 
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลปี๊ป 5 ช้อนโต๊ะ 
ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
กระเทียม 3 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา 
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วย 
ไข่ไก่ 3 ฟอง 
เต้าหู้ทอด 1 ห่อ 
ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
     

 

วิธีทำอาหาร ไข่พะโล้หมูสามชั้น 

1 . ปลอกเปลือกกระเทียมหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปโขลกพร้อมพริกไทยเม็ดให้ละเอียด
2. ล้างหมูสามชั้นให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นขนาดประมาณ 2 นิ้ว
3 .ต้มไข่ไก่ให้สุกปลอกเปลือกพักไว้ 
4. เปิดเตาที่ไฟปานกลางเอาน้ำมันใส่หม้อ รอจนน้ำมันเริ่มร้อนนำกระเทียมและพริกไทย
ที่โขลกไว้ใส่ลงไปผัดให้หอมจึงใส่หมูสามชั้นลงไป ผัดไปเรื่อยๆจนหมูเกือบสุก
5. ใส่ผงพะโล้ ซีอิ้วดำ และไข่ต้มลงไปผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน                                            
เติมน้ำเปล่าลงไป รอจนน้ำแกงเริ่มเดือดจึงใส่ซีอิ้วขาว ลดไฟลงเหลือไฟอ่อน                             
และเคี่ยวไปประมาณ 45 นาที
6. เติมน้ำตาลปี๊ปลงไป คนให้น้ำตาลละลายจากนั้น ใส่เต้าหู้ทอดและเคี่ยวต่อไป                            กลับหน้าแรก
อีกประมาณ 30 นาทีก็ปิดเตาและยกลง
7. ตักใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลยครับ                                                                                          กลับหน้าเมนูไข่