ไข่ตุ๋นปูอัด

ส่วนผสม ไข่ตุ๋นปูอัด
ไข่ไก่(เบอร์ 1) 3 ฟอง
น้ำเปล่า 
ปูอัด 3-4 แท่ง(หั่นแทยง) 
แครอทหั่นลูกเต๋าเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ 
หั่นแท่งเล็กน้อย 
ต้นหอมซอย เล็กน้อย 
ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา 
เกลือเล็กน้อย 

 

วิธีทำอาหาร ไข่ตุ๋นปูอัด
1. ใส่น้ำในลังถึง จากนั้นนำลัง ถึงตั้งไฟระหว่างรอน้ำเดือด ตอกไข่ใส่ชามใช้ส้อมตีไข่ให้ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากัน     กลับหน้าแรก
ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว ซอสปรุงรสและเกลือ จากนั้นค่อยๆ 
เติมน้ำเปล่าลงไปคนให้เข้ากัน ใส่ปูอัดและแครอทที่หั่นเตรียมไว้ส่วนหนึ่ง                                                                    กลับหน้าเมนู
ลงในชามแบ่งไว้ส่วนหนึ่งเอาไว้แต่งหน้าจากภาพจะเห็น แครอทลอยอยู่บนไข่ส่วนปูอัดจะจมอยู่ด้านล่าง
2. พอน้ำเดือด นำชามไข่เตรียมไว้ใส่ในลังถึงปิดฝา ใช้ไฟปานกลางนึ่งประมาณ 20นาที
เมื่อไข่สุกจะได้ไข่ตุ๋นถึงขั้นตอนนี้ ต้องแต่งหน้าแล้วนึ่งต่ออีกเอาเป็นว่าให้เกือบสุกก็แล้วกัน
แต่ที่สำคัญเวลาใสชามไข่ในลังถึงต้องรอให้น้ำเดือดก่อนค่ะ 
3. แต่งหน้าไข่ตุ๋นด้วย ปูอัดโรยแครอทแบบแท่งต้นหอมหั่นฝอย
จากนั้นปิดฝาลังถึงนึ่งต่อประมาณ 2-3 นาที
ให้ปูอัดและผักสุกยกเสิร์พ ทานร้อนๆอร่อยมากครับ