เคล็ดลับไข่เจียว                      

       เคล็ดลับทอดไข่เจียวให้ฟูนุ่มเเถมอร่อย
คนส่วนใหญ่ชอบกินไข่เจียวมาก เนื่องจากเป็นเมนูที่ทำให้อร่อยได้ง่าย ถ้ารู้จักเทคนิคเล็กๆน้อย การทำ ไข่เจียวธรรมดา คือไม่ใส่เนื้อสัตว์หรือผักอะไรใดๆให้วุ่นวาย ให้เป็นไข่เจียวที่ อร่อย ซึ่งการทอดโดย - บีบมะนาว = ไข่ฟูตอนเจียว แล้วจะแฟ่บภายหลังจากตักขึ้นมา
- ใส่แป้ง,ผงฟู = ไข่ฟูแล้วไม่แฟ่บ ตั้งอยู่ได้จริง แต่เนื้อไข่เจียวจะด้านไปนิด
- น้ำมันมากๆ โรยไข่จากที่สูงแล้วคนๆตีๆในกระทะ = ไข่ฟูฟ่องเป็นสายๆ ค่อนข้างอมน้ำมันเวลากินจะไม่ค่อยได้เนื้อไข่เท่าไหร่ เพราะมันจะฟู
- แยกไข่แดง ไข่ขาวตีให้ตั้งยอด = ฟูจริง แต่เสียเวลาทำมาก มีข้อด้อยคือกำหนดรูปร่างไข่ได้ลำบากด้วย
- ฯลฯ

     เทคนิคที่ว่านั้น คือการใช้ หม้อ ในการเจียวไข่ เราสามารถทำให้มันฟูและหนาได้ตามความต้องการ โดยไม่ใช่ตัวช่วย หรือสารประกอบใดๆทั้งสิ้น (ตามปกติแล้ว การใส่หมูสับ หรือใส่แป้งลงไป จะทำให้ไข่หนาขึ้นมาได้มากขึ้น แต่ว่าวันนี้เราต้องการเป็นเนื้อไข่ไก่ล้วนๆ)
เครื่องมือ+เครื่องปรุง มีแค่ 3-4 อย่างเท่านั้น ได้แก่;- ไข่ไก่ 2 ฟอง - ซีอิ้วขาว - หม้อ + น้ำมันสำหรับทอด


สิ่งที่ยังขาดไม่ได้ก็คือ ไฟต้องมีความแรงพอสมควร แต่ไม่ถึงกับต้องแรงจัด นำหม้อใส่น้ำมันพืช แล้วนำไปตั้งไฟ พอให้เริ่มมีควันเล็กน้อย ไม่ถึงกับควันโขมง จำไว้ว่า ถ้าอยากได้ไข่ที่ฟูกรอบ น้ำมันจะต้องมากพอ แต่ก็ต้องไม่มากเกินไปและต้องร้อนระดับควันขึ้นฉุยๆ เมื่อเทไข่ลงไป มันจะฟูออกมาพอดีๆ หม้อ เป็นไข่เจียวกลมๆหนาๆ ที่แสนน่ากิน ทอดไปสักครู่ จนเริ่มเห็นว่าผิวด้านบนของไข่ เริ่มแห้ง พลิกอีกครั้งหนึ่ง เพราะไข่เจียวด้านแรก มักจะสวยกว่าอีกด้านเสมอ เสร็จแล้วช้อนขึ้นมา เอามาวางไว้บนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน ถ้าเป็นไข่แบบบีบมะนาว รับรองแฟ่บตั้งแต่ตักขึ้นจากกระทะแล้ว การใช้หม้อทอดไข่ จะง่ายในการทอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกลับไข่ เพราะไข่จะลอยอยู่บนน้ำมัน และไม่ได้แตะก้นหม้อแต่อย่างใด ดังนั้นการกลับก็แค่ใช้ตะหลิว หรือแม้กระทั้งช้อนกินข้าวนี่ล่ะ ตลบมันกลับอีกด้าน

ไม่ต้องกลัวมันแตกหรือขาดอย่างเวลาใช้กระทะทอดด้วยครับ คือทำอย่างไรมันก็จะเป็นรูปกลมๆหนาๆ น่ากินเช่นนี้เสมอๆ นอกจากจะฟูแล้วไม่แฟ่บ มันยังมีเนื้อไข่สีเหลืองๆนุ่มๆให้เราได้สัมผัสด้านในด้วย ไม่ใช่ว่าฟูกรอบจนไม่เหลือเนื้อไข่ ซึ่งรับรองได้ได้ว่าไข่เจียวที่ได้จะอร่อยทีเดียว ปล. ถ้าเป็นไข่แช่ตู้เย็น ต้องเอามาตั้งข้างนอกให้หายเย็นก่อน จะทำให้ไข่ตีแล้วฟูได้ง่ายขึ้น และต้องตีให้ขึ้นฟองมากๆ

ไข่จะนุ่มอร่อยยิ่งขึ้นท่านสามารถเลือกอ่านรายละเอียดในหัวห้อเกี่ยวกับรายละเอียดเคล็ดลับ เมนูอาหาร วิธีปรุงอาหาร สารพัดวิธีจากร้านอาหารอร่อยหลายๆร้านที่ได้ให้ข้อมูลมาเพื่อให้ท่านได้ทำอาหารมื้ออร่อยเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน ดังหัวข้อต่อไปนี้

                    

 

กลับหน้าแรก