10 เคล็ดลับ ประหยัดน้ำมัน

เป็นที่รู้กันว่าปัจจุบันนี้ตลาดรถปิกอัพบ้านเรานั้นมีการแข่งขันกันดุเดือดมากแต่ละค่ายต่างงัดกลยุทธ์เด็ดพร้อมแคมเปญโดนใจมาประชันกันมากมายหนึ่งในนั้นก็คือค่าย"อีซูซุ"ที่ชูจุดเด่นเรื่องเครื่อยนต์ประหยัดน้ำมันมาโดยตลอดรวมถึงการจัดแข่งขับรถประหยัดน้ำมันและกิจกรรมเอาใจลูกค้าตั้งแต่ต้นปียันปลายปีทำให้ตลอดหลายปีที่ผ่านมานั้นอีซูซุจึงเป็นรถปิกอัพที่ได้รับความนิยมสูงเป็นอันดับต้นๆของประเทศ

 

ยิ่งยุคน้ำมันแพงแบบนี้ "ผู้จัดการ มอเตอร์ริ่ง" จึงอยากให้ท่านผู้อ่านได้ช่วยชาติประหยัดโดยมีเคล็ดลับแบบง่ายๆจากคู่มือของอีซูซุ ที่ทุกคนสามารถปฎิบัติได้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งจะช่วยให้ลดภาระรายจ่ายในแต่ละเดือนและปลอดภัยจากอุบัติเหตุ อีกทั้งยังมีส่วนได้ช่วยเศรษฐกิจชาติให้ดีขึ้นในการลดการนำเข้าน้ำมันจากต่างชาติ

 

วิ่งไปอุ่นไป...เงินเหลือเก็บน้ำมันเหลือใช้ หลังจากสตาร์ทรถแล้ว ควรออกรถด้วยการขับความเร็วต่ำไปสักรอบ 1 -2 กิโลเมตร ซึ่งจะเป็นการอุ่นเครื่องไปในตัวไม่สิ้นเปลืองน้ำมันและยังประหยัดเงินในกระเป๋าด้วย

บรื้น-เอี๊ยด...ทั้งซด ทั้งแพง ใช่ว่าจะเท่ห์เพราะทุกครั้งที่ท่านขับรถแบบกระชาก หรือเบรกแรงนั้นสิ้นเปลืองทันตาเห็น ทั้งเครื่องยนต์จะพังแถมยังอาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายกว่าเดิมถึง 30%

ขับฉลาด...ประหยัดแบบนิ่มๆ ขับโดยรักษาระดับความเร็วให้สม่ำเสมอ หรือขับรถโดยใช้รอบเครื่องยนต์ในระดับที่ให้แรงบิดสูงสุด จะเป็นระดับที่ให้ความประหยัดน้ำมันสูงสุด พร้อมทั้งยังปลอดภัยทั้งคนขับและคนนั่ง

รางวัลแด่คนชอบ...เบิ้ล ยิ่งเบิ้ล-ยิ่งซด ท่านควรจะ ลด-ละ-เลิก พฤติกรรมแบบนี้เสียเถอะไม่ว่าจะเบิ้ลทุกครั้งระหว่างเปลี่ยนเกียร์หรือระหว่างเกียร์ว่าง เพราะมันจะซดน้ำมันมหาศาลเชียว แถมเครื่องยนต์ก็จะพังก่อนวัยอันควรอีกด้วย

ยิ่งเลี้ยง...ยิ่งซด ทุกครั้งที่เลี้ยงคลัตช์ เครื่องยนต์จะยิ่งซดน้ำมัน แถมสึกหรอเร็วขึ้น ดังนั้นทุกครั้งที่ชะลอรถควรใช้วิธีชะลอความเร็วก่อนจึงค่อยเหยียบคลัตช์เมื่อรถใกล้หยุด จะช่วยยืดอายุคลัตช์ให้ยาวนานขึ้น

เร็วเกียร์สูง...ช้าเกียร์ต่ำ ไม่ควรลากเกียร์ต่ำนานๆ เพราะจะทำให้เครื่องยนต์และเกียร์ทำงานหนักกินน้ำมันมาก ควรเข้าเกียร์ให้สัมพันธ์กับความเร็ว คือ เกียร์ 1 และ 2 เหมาะกับความเร็วต่ำ ส่วนเกียร์ 3 , 4 และเกียร์ 5 เหมาะกับความเร็วสูง แล้วอย่าลืมออกรถทุกครั้งควรใช้เกียร์ 1

บรรทุกเกินตัว...ทั้งซด ทั้งพัง การ จัดวางสัมภาระให้สมดุลลงด้านกึ่งกลางของตัวรถไม่ควรทิ้งน้ำหนักลงด้านหลัง มากเกินไปจนหน้าเชิดเพราะจะทำให้การควบคุมรถเป็นไปได้ลำบาก   ทางที่ดีไม่ควรทารุณรถโดยการบรรทุกเกินพิกัด เพราะจะทำให้เครื่องยนต์ เกียร์ และช่วงล่าง ต้องรับภาระหนักขึ้นตามน้ำหนักที่บรรทุกเพิ่มขึ้นมา ทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันและสึกหรอสูงอีกทั้งยังเป็นอันตรายต่อการควบคุมการขับขี่และเพื่อนร่วมท้องถนน

ยิ่งหนาว...ยิ่งแพง หลายท่านเปิดแอร์ซะจนหนาวเหมือนอยู่บนยอดเขา ทางที่ดีควรปรับระดับความเย็นของเครื่องปรับอากาศแต่พอเหมาะสัมพันธ์กับแรงลม จะช่วยประหยัดค่าน้ำมันแน่นอนและยังช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องปรับอากาศให้รับใช้ท่านไปนานๆ

จอดติดเครื่อง...ทำลายสิ่งแวดล้อม ทุกครั้งที่จะจอดรถลงไปทำธุระหรือซื้อของนานๆ ไม่ควรติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้ เพราะนอกจากจะเป็นการสิ้นเปลืองน้ำมันและปล่อยอากาศเป็นพิษทำลายสภาพแวดล้อมแล้วยังผิดกฎหมายอาจโดนจับปรับอีกด้วย ยิ่งเป็นในย่านชุมชนท่านอาจจะถูกผู้อื่นรังเกียจกับพฤติกรรมแบบนี้

10 แต่งรถสวย...แต่ไปช้า หลายท่านอาจจะพิศมัยกับการตกแต่งรถของท่านด้วยสารพัดอุปกรณ์จนบางครั้งก็เกินความจำเป็น เพราะจะทำให้เครื่องยนต์ต้องรับภาระที่เพิ่มขึ้นตามน้ำหนักของอุปกรณ์ อีกทั้งอุปกรณ์บางประเภทยังทำให้เกิดการต้านลมขณะวิ่งกินน้ำมันเพิ่มอีกเท่าตัว

นอกจาก 10 วิธีดังกล่าวแล้วก่อนออกเดินทางทุกครั้งควรวางแผนเส้นทางลัดหนีการจราจรที่ติดขัด ช่วยประหยัดเวลาประหยัดน้ำมัน และปลอดภัยอีกทั้งถึงที่หมายแบบสบายๆแน่นอน

กลับหน้าแรก