แบบข้าวต้ม โจ๊ก  

ข้าวต้มกะทิถั่วลิสง

     - โจ๊กเห็ดหอม   ส่วนผสม วิธีทำ
     - ข้าวต้มญี่ปุ่น        มะพร้าวขูดคั้นน้ำใสๆ                               3-4  ถ้วย      1. ต้มข้าวและถั่วลิสงจนเม็ดข้าวบาน เทน้ำทิ้งให้เหลือเฉพาะ
     - ข้าวต้มเจทรงเครื่อง        น้ำเปล่า                                                    3-4  ถ้วย ข้าวกับถั่วลิสง
     - ข้าวต้มทะเล        ข้าวหุงสุก                                                    2  ถ้วย      2. ใส่น้ำกะทิในหม้อข้าว เหยาะเกลือเล็กน้อย ตั้งไฟปานกลาง
     - ข้าวต้มปลากะพง        ถั่วลิสงต้มสุก                                            1/2  ถ้วย ชิมรสให้ออกเค็มปะแล่มๆ พอน้ำกะทิร้อนให้ยกลง(อย่าปล่อยให้
     - โจ๊กไข่เค็ม        ปลาช่อนแดดเดียว กะทิเดือดจนแตกมัน)
     - ข้าวต้มปลาตุ๋น           หั่นชิ้นพอดีคำ                                           1  ตัวใหญ่      3. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพอท่วมอาหาร รอจนน้ำมันร้อนจัด
     - ข้าวต้มกุ้งมะพร้าวอ่อน        เนื้อเค็มแดดเดียว                                         หรี่ไฟลงปานกลาง นำปลาช่อนลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักใส่จาน
     - ข้าวต้มกะทิถั่วลิสง           หั่นชิ้นบางพอดีคำ                                 1-2  ชิ้นใหญ่ โรยน้ำตาลทราย คลุกให้ทั่ว พักไว้ ใส่เนื้อเค็มลงไปให้กรอบ ตัก
     - โจ๊กปลา        กุ้งแห้งตัวใหญ่                                          1/2  ถ้วย ใส่จาน โรยน้ำตาลทราย คลกให้ทั่ว พักไว้
             น้ำปลา                                                        3  ช้อนโต๊ะ      4. ลวกกุ้งแห้งในน้ำเดือดให้นิ่ม ใส่ชาม ปรุงรสด้วยน้ำปลา
          น้ำมะนาว                                                    3  ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว พริกขี้หนู และกระเทียม คลุกเคล้าให้ทั่ว ชิมให้ได้รสเปรี้ยว
         พริกขี้หนูซอย                                              1  ช้อนโต๊ะ เค็ม เผ็ด
         กระเทียมซอยบาง                                       2  ช้อนโต๊ะ      5. ตักข้าวต้มกะทิถั่วลิสงลงใส่ถ้วย รับประทานคู่กับปลาช่อนทอด
         เกลือป่นเล็กน้อย คลุกน้ำตาล เนื้อเค็มทอดคลุกน้ำตาล เนื้อเค็มทอดคลุกน้ำตาล
         น้ำตาลซอยเล็กน้อย และยำกุ้งแห้ง
         น้ำมันสำหรับทอด