แบบข้าวต้ม โจ๊ก  

ข้าวต้มเจทรงเครื่อง

     - โจ๊กเห็ดหอม   ส่วนผสม วิธีทำ
     - ข้าวต้มญี่ปุ่น        ข้าวหุงสุก                                            1  ถ้วย      1. ใส่ข้าวและน้ำในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด จนเม็ดข้าวบาน ปิดไฟ
     - ข้าวต้มเจทรงเครื่อง        น้ำเปล่า                                               2  ถ้วย พักไว้
     - ข้าวต้มทะเล        น้ำซุปผัก                                             3-4  ถ้วย      2. นำน้ำซุปผักตั้งไฟให้ดือด พักไว้
     - ข้าวต้มปลากะพง        เต้าหู้ขาวเนื้อแข็ง      3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่กระเทียม รากผักชี พริกไทย
     - โจ๊กไข่เค็ม            หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า                          1  ก้อน ที่โขลกแล้วลงผัดให้หอม ใส่เต้าหู้ เห็ดหอม และเห็ดฟางลงผัด
     - ข้าวต้มปลาตุ๋น        เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ ใส่ผงพะโล้ ตังฉ่าย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย
     - ข้าวต้มกุ้งมะพร้าวอ่อน            หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า                          1/2  ถ้วย ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยขึ้นฉ่ายหั่นฝอย ตักใส่จานพักไว้
     - ข้าวต้มกะทิถั่วลิสง        เห็ดฟางผ่าครึ่ง                                   1/2  ถ้วย      4. ตักเฉพาะข้าวใส่ในชาม ตามด้วยเครื่องปรุงที่ผัดแล้วโรยหน้า
     - โจ๊กปลา        กระเทียม รากผักชี พริกไทย ตักน้ำซุปร้อนๆ ราดบนข้าว(ปริมาณมากน้อยตามชอบ)
                    โขลกละเอียด                              1  ช้อนโต๊ะ โรยหน้าด้วยขึ้นฉ่าย กระเทียมเจียว และพริกไทย ปรุงรสตามชอบ
          ตังฉ่ายล้างสะอาด  
             บีบให้แห้ง                                       1/4  ถ้วย  
         กระเทียมเจียว                                     1-2  ช้อนโต๊ะ  
         ขึ้นฉ่ายหั่นฝอย                                   1/2  ถ้วย  
           ไว้โรยหน้า                                        1/4  ถ้วย  
           สำหรับผัด                                         1/4  ถ้วย  
         ผงพะโล้                                              1/2  ช้อนชา  
         น้ำตาลทราย                                       1  ช้อนชา  
         ซีอิ๊วขาว                                              2  ช้อนโต๊ะ  
         น้ำมันพืช                                            1  ช้อนโต๊ะ  
         พริกไทยเล็กน้อย                                1 ช้อนโต๊ะ