แบบข้าวต้ม โจ๊ก  

โจ๊กไข่เค็ม

     - โจ๊กเห็ดหอม   ส่วนผสม วิธีทำ
     - ข้าวต้มญี่ปุ่น        จมูกข้าวโจ๊ก                                               1/2  ถ้วย      1. ต้มจมูกข้าวโจ๊กโดยใช้ไฟปานกลาง เหยาะเกลือเล็กน้อย
     - ข้าวต้มเจทรงเครื่อง        น้ำเปล่า                                                        3   ถ้วย หมั่นคน ต้มจนเม็ดข้าวบาน ถ้าน้ำน้อยไปให้เติมน้ำเพิ่มได้ ปิดไฟ
     - ข้าวต้มทะเล        ไข่เค็ม                                                        2-3  ฟอง พักไว้
     - ข้าวต้มปลากะพง        เต้าหู้ขาวเนื้อแข็ง                                         1   ก้อน      2. หั่นเต้าหู้เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ
     - โจ๊กไข่เค็ม        ขิงอ่อนซอย                                               1/4  ถ้วย จนเหลืองกรอบ ตักใส่จาน พักไว้
     - ข้าวต้มปลาตุ๋น        ขึ้นฉ่ายซอยสำหรับโรยหน้า      3. ยีไข่เค็ม (ทั้งไข่ขาวและไข่แดง) ให้เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ในหม้อโจ๊ก
     - ข้าวต้มกุ้งมะพร้าวอ่อน        เกลือป่นเล็กน้อย ครึ่งหนึ่ง(ส่วนที่เหลือโรยหน้า)คนให้เข้ากัน ต้มให้เดือดอีกครั้ง ยกลง
     - ข้าวต้มกะทิถั่วลิสง        น้ำมันปาล์มสำหรับทอด      4. ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยไข่เค็ม เต้าหู้ทอดกรอบ ขิงอ่อนซอย
     - โจ๊กปลา     และขึ้นฉ่ายซอย