เมนูผัด  

ผัดพริกขิงหมูกับถั่วฝักยาว

 

ส่วนผสม

เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็กยาว 300 กรัม
ถั่วฝักยาว 200 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง

พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 3 เม็ด
กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะห
หอมแดงซอย 7 หัว
กระเทียมซอย 2 หัว
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนชา
รากผักชัสับละเอียด 1 ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่นหยาบ 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

วิธีทำ

1.ล้างถั่วฝักยาวให้สะอาด ตัดเป็นท่อนยาว 1 นิ้ว ลวกในน้ำเดือดพอสุกตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
2.เคล้าหมูกับน้ำปลาเข้าด้วยกัน หมักไว้
3.ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่หมู ผัดให้สุก ตักขึ้น พักไว้
4.ใส่เครื่องแกง ผัดให้หอม ใส่หมูผัดให้เข้ากัน
5.ปรุง รสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ใส่ถั่วฝักยาว ผัดพอสมควร ปิดไฟ ยกลง ตักใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้นยาว พร้อมเสิร์ฟ

    - ข้าวผัดฮาวาเอี้ยน  
    -ข้าวผัดต้มยำ  
    -ข้าวผัดแขนงหมูกรอบ  
    -ผัดพริกขิงหมูถั่วกับถั่วฝักยาว  
    -ผัดโซบะ  
    -ผัดหมูพริกไทยดำ  
    -ผัดน้ำมันหอย     
    -ผัดเผ็ดปลาดุก  
    -ผัดเต้าหู้  
    -ผัดเผ็ดไก่