สูตรน้ำสมุนไพร  
น้ามะตูม
- น้ำมะละกอ  

 ประโยชน์                                                         
  -แก้ร้อนใน                                                           
  -บรรเทาอาการท้องเสีย                                           
  -แก้โรคเกี่ยวกับลำไส้                                                                                          
  เตรียม
  มะตูมแห้ง                     5-6          ชิ้น
  น้ำตาลทรายแดง            1            ถ้วย
  น้ำ                                1/2            หม้อ
  วิธีทำ
      ล้างมะตูมแห้งให้สะอาด นำไปผึ่งลมให้แห้งนำมะตูมแห้งมาอย่างไฟ ใช้ไฟปานกลางต้มน้ำ   พอน้ำใกล้เดือด  ให้ใส่
   มะตูมลงเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ   ประมาณครึ่งชั่วโมงจึงเติมน้ำตาล ต้มอีกสักครู่ก็ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่่่่่่น้ำเท ่   ใส่ขวดแช่เย็นหรือเทใส่แก้วน้ำแข็งเสิร์ฟได้

                                                    
 
 

น้ำลูกตาล  
น้ำใบเตยหอม  
- น้ำมะเขือเทศ  
- น้ำแตงโม  
- น้ำข้าวโพด  
- น้ำน้อยหน่า  
น้ำเชอรี่  
-  น้ำมะตูม  
- น้ำส้มโอ