เมนูยำ  

ยำหมูยอ

-ยำปลาหมึก  

ส่วนผสม

้ืี้

ูหมูยอ ½ แท่ง
ผักกาดหอม 2 ใบ
หัวหอมใหญ่ ¼  หัว
ผักชีฝรั่ง 3 ต้น
ต้นหอม 1 ต้น
มะเขือเทศ 1 ลูก
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ½  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ½  ช้อนชา
พริกป่น ½ ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ถ้วย

วิธีทำ

1. หั่นหมูยอเป็นชิ้นขนาดพอคำ
2. เปิดเตาที่ไฟแรง นำน้ำเปล่าใส่หม้อ รอจนน้ำเดือด เมื่อน้ำเดือดแล้วให้นำหมูยอที่หั่นไว้ลงไปลวกประมาณ 2 นาที จากนั้นก็เทน้ำที่ลวกทิ้งไปให้หมด
3. นำเครื่องปรุงต่างๆ คือ น้ำมะนาว ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) น้ำตาลทราย และพริกป่น มาผสมรวมกันในถ้วยผสม ชิมรสตามชอบ
4. ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่ ตัดรากผักชีฝรั่งและต้นหอม เด็ดก้านมะเขือเทศและผักกาดหอมแล้วนำผักต่างๆ ไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้น นำหัวหอมใหญ่มาซอยบางๆ นำผักชีฝรั่งและต้นหอมมาซอยหยาบๆ ส่วนมะเขือเทศนำมาแบ่งเป็น 4 ส่วน ควักไส้ออกแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ
5. นำผักต่างๆ ไปใส่ลงในชามผสมรวมกับหมูยอที่ลวกไว้แล้ว เทน้ำยำที่ปรุงรสไว้ลงไป คลุกเคล้าเครื่องทั้งหมดให้เข้ากัน
6. จัดใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอมเอาไว้ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

-ยำมะม่วง  
-ยำมาม่า  
-ต้มยำกุ้ง  
-ยำหมูยอ  
-ยำวุ้นเส้น  
-ยำรวมมิตร  
-ยำปลากระป๋อง  
-ยำผลไม้  
-ต้มยำปลากระพง