เมนูยำ  

ยำผลไม้

-ยำปลาหมึก  

ส่วนผสม

  1. ส้มโอ 2-3 ซีก
  2. - แอปเปิลเขียว 2 ลูก
  3. - แอปเปิลแดง 2 ลูก
  4. - แครอต ½ หัว
  5. - องุ่นสีเขียวและม่วง 10 ลูก
  6. - หอมแดง 2-3 หัว
  7. - กระเทียม 2-3 กลีบ
  8. - กุ้งตัวเล็ก 4-5 ตัว

ส่วนผสมน้ำยำ

  1. - กระเทียม 2-3 กลีบ
  2. - พริกขี้หนู 10 เม็ด
  3. - น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  4. - น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  5. - น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา

วิธีทำ

  1. 1. ล้างผลไม้ที่เตรียมไว้ให้สะอาด
  2. 2. นำแอปเปิลทั้งเขียวและแดงมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ โดยไม่ต้องปอกเปลือก เพราะวิตามินส่วนใหญ่จะอยู่ที่เปลือก
  3. 3. นำส้มโอมาแกะเป็นเส้นเล็กๆ ผ่าซีกองุ่นเอาเมล็ดออกให้หมด
  4. 4. นำแครอตที่ล้างแล้วมาขูดเปลือกออก แล้วหั่นแครอตเป็นเส้นฝอยๆเล็กๆ
  5. 5. เจียวกระเทียมให้หอม หั่นหอมแดงเป็นแว่นๆ บางๆ แล้วนำไปเจียวให้หอม
  6. 6. ล้างกุ้งให้สะอาด นำกุ้งไปต้มให้สุก หรือลวกก็ได้แล้วแต่ความชอบ
  7. 7. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่รวมกันแล้วราดด้วยน้ำยำ คลุกเคล้าเบาๆให้เข้ากัน

วิธีทำน้ำยำ

  1. 1. ตำน้ำพริกกับกระเทียมจนแหลก
  2. 2. ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายในถ้วย
  3. 3. นำกระเทียมและพริกที่ตำเอาไว้มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

เคล็ดไม่ลับ

หากกลัวสารเคมีที่อยู่ในเปลือกแอปเปิล ให้แช่แอปเปิลในน้ำนานๆ

 

-ยำมะม่วง  
-ยำมาม่า  
-ต้มยำกุ้ง  
-ยำหมูยอ  
-ยำวุ้นเส้น  
-ยำรวมมิตร  
-ยำปลากระป๋อง  
-ยำผลไม้  
-ต้มยำปลากระพง